Google tag manager là gì?

Google tag manager là 1 công cụ do google phát triển nhằm hỗ trợ các quản trị web, hay các digital marketing có thể thêm, sửa, xóa các đoạn code, ứng dụng tracking khác mà không cần phải vào hosting, ftp để sửa mã nguồn website. Google tag manager (GTM) mang giá trị lợi ích và sự lợi hại của nó:

Tại sao nên dùng google tag manager (GTM)?

Đối với các dev, quản trị website cho doanh nghiệp hay cá nhân

+  Chỉ cần cài mã code của google tag manager lên web của bạn, còn các việc cài analytic, code adws, pixel face dễ dàng hơn, giúp web load nhanh hơn.

+ Khi bạn nâng cấp, thay đổi mã nguồn web thì bạn chỉ cần gán lại mã google tag manager là xong. Không phải setup lại các mã theo dõi… vì nó đã được cài đặt trong google tag manager rồi.

+ Khách hàng của bạn có thể tự thêm đoạn mã code bất kì vào website của họ mà không cần sửa trong mã nguồn web, tránh rủi ro khách hàng làm vỡ bố cục web do không biết lập trình gì gì đó.

Đối với marketting digital thì sao:

+ Chả cần phải nhờ tới coder để thêm các mã tracking, mã của adws, pixel… hoặc thêm đoạn scprit của bên thứ 3 quá dễ dàng.

Thế nên lợi ích cài google tag manager (GTM) là vậy nó làm được nhiều thứ mà ta tưởng , giúp việc thiết lập chạy quảng cáo , tối ưu website dễ dạng hơn.

Cách cài đặt  và cấu hình google tag manager (GTM) lên website

Thiết lập tài khoản google tag manager

Bạn truy cập vào trang web https://tagmanager.google.com/ sử dụng tài khoản google của bạn để đăng nhập tài khoản google tag manager cho website của bạn. Bạn click Tạo tài khoản > điền thông tin tài khoản, quốc gia, tên vùng chứa ( chính là website của bạn), nơi sử dụng vùng chứa là Web sau khi điền xong thông tin chọn Tạo để khởi tạo tài khoản cho website của bạn.

Sau khi bạn ấn Tạo sẽ ra 1 bảng thỏa thuận điều kiện dịch vụ của google tag manager thì bạn ấn

Sau khi thành tạo thành công sẽ hiển thị cho bạn 2 đoạn mã script, 1 đoạn ( đoạn trên) sẽ cài trong thẻ <head></head>, 1 đoạn ( đoạn dưới ) sẽ cài trong thẻ <body></body>.

Chèn mã google tag manager vào trang web.

Để chèn đoạn mã trên vào website của bạn, bạn truy cập vào hosting chứa mã nguồn của bạn, vào thư mục /wp-content/themes/giaodienwebcuaban/header.php ( đường dẫn mặc định chứa file header.php) hoặc bạn có thể vào trang quản trị của website chọn Giao diện > Sửa tìm đến file header.php (tìm ở cột bên phải mục sửa) trong theme wordpress của bạn. Bạn dán 2 đoạn mã trên tương ứng với các thẻ mà google hướng dẫn.

Sau đó bạn lưu file header.php đó lại.

Lưu ý: Bạn quay lại trang quản lý tag manager ở ngay trang tổng quan của google tag manager click nút Gửi ở góc bên phải để Public kích hoạt kết nối google tag manager với website của bạn thông qua đoạn script ở trên nhé.

Kiểm tra google tag manager đã hoạt động trên website của bạn chưa?

Bạn sử dụng trình duyệt chorme truy cập vào link Tag Assistant để tải và cài đặt addon hỗ trợ kiểm tra google tag manager. Sau khi cài đặt xong nhìn trên thanh công cụ của chorme sẽ xuất hiện biểu tượng công cụ kiểm tra google tag manager.

Bạn click vào biểu tượng đó rồi Enable công cụ lên và load lại trang web bạn đã cài mã google tag manager ở trên. Bạn click lại icon google tag manager ở trên thanh công cụ của Chorme nếu nó thống kê id của google tag manager như kiểu hình dưới tức là bạn đã cài đặt cấu hình thành công google tag manager lên trang web của bạn.

Chúc bạn thành công. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Share This

Nếu bài viết hữu ích hãy đánh giá bài viết: